Ứng dụng xác thực là gì? Dùng để làm gì? Cách tạo lấy mã

Bên cạnh xác thực hai lớp trên Facebook, hệ thống còn bổ sung thêm mã từ ứng dụng xác thực trên nền tảng này. Vậy ứng dụng xác thực là gì? Dùng để làm gì? Cách tạo lấy mã từ ứng dụng xác thực như thế nào? Hãy cùng Timapp24h tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Ứng dụng xác thực là gì?

Ứng dụng xác thực hay còn được biết đến là ứng dụng xác thực Facebook. Ứng dụng này được thêm vào nền tảng mạng xã hội Facebook giúp tạo các mã code để tăng thêm tính bảo mật cho tài khoản Facebook của người dùng.

Thông qua ứng dụng xác thực, người dùng sẽ không cần phải lấy mã từ số điện thoại hoặc qua địa chỉ Email của mình. Chỉ cần khi bạn có yêu cầu đăng nhập Facebook, ứng dụng xác thực sẽ tiếp nhận và tạo mã nhanh chóng để bạn sử dụng ngay.

Ứng dụng xác thực là gì?
Ứng dụng xác thực là gì?

Ngay cả khi thiết bị của bạn không có Internet, không có quyền truy cập SMS (tin nhắn trên điện thoại). Thì ứng dụng xác thực cũng tự tạo mã như bình thường. Đây là một yếu tố quan trọng được Facebook bổ sung vào hệ thống bảo mật của mình. Nhờ đó, người dùng có thể yên tâm hơn khi đăng nhập và trải nghiệm mạng xã hội Facebook trên tài khoản cá nhân.

Ứng dụng xác thực dùng để làm gì?

Việc sử dụng ứng dụng xác thực để kích hoạt yếu tố xác nhận 2 bước bảo mật trên Facebook khá an toàn. Điều này giúp tài khoản Facebook người dùng tránh khỏi sự xâm nhập từ các hacker, đối tượng xấu.

Bạn cũng có thể hiểu rằng, ứng dụng xác thực được kích hoạt như một lớp đăng nhập bổ sung. Và khi bạn đăng nhập tài khoản Facebook ở thiết bị lạ, hệ thống sẽ yêu cầu nhập mã bảo mật thông tin 2 lớp. Điều này giúp người dùng đảm bảo quyền truy cập cá nhân được an toàn tuyệt đối.

» Đọc thêm: Cách cài đăng nhập và xác thực giao dịch bằng vân tay Vietinbank

Lấy mã ứng dụng xác thực trên Facebook ở đâu?

Để lấy mã ứng dụng xác thực trên Facebook cũng không quá phức tạp. Bạn có thể áp dụng một trong ba cách sau để lấy được mã:

 • Mã xác thực được gửi về số điện thoại liên kết với tài khoản Facebook. Bạn chỉ cần lấy mã và nhập vào ứng dụng Facebook là xong.
 • Lấy mã thông qua ứng dụng xác thực khác như: Google Authenticator, Duo, Code Generator,… Các mã code sẽ được bảo mật tối đa 30 hoặc 60 giây.
 • Lấy mã từ danh sách mã khôi phục Facebook mà bạn đã lưu ở dạng file Backup.

Cách tạo lấy mã ứng dụng xác thực

Sau đây là hướng dẫn cách tạo lấy mã trên 02 ứng dụng xác thực nhanh chóng bạn có thể tham khảo:

Tạo mã từ ứng dụng Google Authenticator

Google Authenticator là một ứng dụng xác thực đang được nhiều người lựa chọn. Ứng dụng mang đến những mã code đảm bảo, giúp người dùng đăng nhập tài khoản Facebook một cách an toàn, bảo mật.

Tạo mã từ ứng dụng xác thực Google Authenticator thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng xác thực Google Authenticator về điện thoại tương ứng. Hoặc bạn có thể tham khảo link tải sau:
 • Bước 2: Tiến hành đăng nhập tài khoản Facebook của bạn trên một thiết bị khác.
 • Bước 3: Nhấn vào mục Cài đặt (Settings) là biểu tượng hình tam giác ngược góc phải trên cùng màn hình Facebook.
Ứng dụng xác thực là gì?
Tạo mã từ ứng dụng xác thực Google Authenticator
 • Bước 4: Nhấn chọn vào mục Bảo mật và đăng nhập ở Menu trái giao diện. Sau đó, nhấn chọn Sử dụng xác thực 2 yếu tố ở bên phải màn hình.
Ứng dụng xác thực là gì?
Sử dụng xác thực 2 yếu tố
 • Bước 5: Nhấn chọn Bắt đầu tại mục Tăng cường khả năng bảo mật bằng xác thực 2 yếu tố.
 • Bước 6: Lúc này, một cửa sổ Xác thực 2 yếu tổ sẽ hiển thị. Bạn cần chọn vào Ứng dụng xác thực và nhấn Tiếp để chuyển sang bước tiếp theo.
 • Bước 7: Lúc này, màn hình xuất hiện một mã QR Code. Bạn cần mở ứng dụng Google Authenticator vừa tải về thành công lên và chọn vào mục Thêm tài khoản.
 • Bước 8: Ngay lập tức, ứng dụng xác thực Google Authenticator sẽ được thêm vào tài khoản Facebook của bạn. Đồng thời tự động tạo mã xác thực (gồm 06 số) để bạn xác thực.
 • Bước 9: Quay lại giao diện Facebook và nhấn Tiếp. Lúc này, giao diện sẽ yêu cầu bạn nhập mã xác thực. Bạn hãy nhập 06 số vừa được tạo từ Google Authenticator kia nhé!
 • Bước 10: Nhấn Hoàn tất để kết thúc việc thiết lập và tạo mã xác thực trên Facebook thông qua ứng dụng xác thực Google Authenticator.

Tạo mã từ ứng dụng LastPass

LastPass là ứng dụng hỗ trợ tạo mã xác thực ngẫu nhiên chất lượng hiện nay. Ứng dụng hỗ trợ tạo mã xác thực với hiệu lực trong thời gian ngắn. Do đó, bạn cần nhập nhanh chóng mã xác thực để đảm bảo quá trình đăng nhập tài khoản Facebook được đảm bảo.

Cách tạo mã từ ứng dụng xác thực LastPass như sau:

 • Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng LastPass về điện thoại tương ứng. Có thể tham khảo link tải sau:
 • Bước 2: Truy cập vào ứng dụng Facebook trên điện thoại của bạn. Sau đó, chọn vào mục Cài đặt (Settings) và chọn tiếp vào mục Bảo mật và đăng nhập.
 • Bước 3: Kéo xuống phần dưới và chọn vào mục Sử dụng xác thực 2 yếu tố và chọn Chỉnh sửa.
 • Bước 4: Tại giao diện Lựa chọn phương thức bảo mật bạn chọn vào Sử dụng ứng dụng xác thực.
 • Bước 5: Thực hiện tương tự như trên ứng dụng xác thực Google Authenticator để thiết lập và tạo mã xác thực hoàn tất.
 • Bước 6: Nhập Mã Xác Thực vừa được tạo vào giao diện Facebook. Lúc này bạn đã có thể đăng nhập tài khoản Facebook của mình an toàn rồi đấy!

Không tạo lấy mã trên ứng dụng xác thực được phải làm sao?

Ngoài sử dụng 02 ứng dụng xác thực kể trên, khi không thể lấy mã được bạn có thể lựa chọn các giải pháp khác sau đây:

Sử dụng tin nhắn nhận mã Code

Khi không thể nhận mã xác thực thông qua ứng dụng xác thực. Bạn có thể nhận mã xác thực qua tin nhắn gửi về số điện thoại liên kết với tài khoản Facebook của bạn.

Để nhận mã xác thực về tin nhắn bạn thực hiện như sau:

 • Truy cập vào ứng dụng Facebook trên điện thoại của bạn.
 • Nhấn vào mục Cài đặt và lựa chọn Xác thực 2 yếu tố.
 • Chọn tiếp vào mục Bạn cần xác thực theo cách khác.
Ứng dụng xác thực là gì?
Sử dụng tin nhắn nhận mã Code
 • Một cửa sổ xuất hiện, bạn tìm và chọn vào mục Nhắn tin mã đăng nhập cho tôi.
 • Đợi trong giây lát, hệ thống sẽ gửi Mã xác nhận về tin nhắn điện thoại cho bạn. Lúc này bạn chỉ cần nhập mã đó vào phần Mã xác thực 2 yếu tố trên giao diện Facebook là đăng nhập thành công rồi đấy!

» Gợi ý: Cách cài đăng nhập và xác thực giao dịch bằng vân tay Vietcombank

Xác nhận đăng nhập từ thiết bị khác

Nếu bạn đang sử dụng một thiết bị khác đang đăng nhập tài khoản Facebook của mình. Vậy thì việc đăng nhập tài khoản Facebook ở thiết bị khác sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Lúc này, bạn sẽ không cần sử dụng trình tạo mã hay ứng dụng xác thực tốn thời gian.

Bởi nếu bạn đang đăng nhập tài khoản Facebook ở một thiết bị bất kỳ. Đồng thời, đã kích hoạt đăng nhập trình tạo mã thành công. Vậy thì khi bạn đăng nhập Facebook ở thiết bị thứ 2, thiết bị của bạn sẽ phát hiện đăng nhập lạ và thông báo ngay. Bạn chỉ cần nhấn vào Thông báo này và nhấn Đồng ý việc đăng nhập trên thiết bị khác là xong.

Gửi Form cho Facebook

Đối với cách này khá rườm rà hơn, yêu cầu bạn thực hiện thêm nhiều bước hơn. Tuy nhiên, nó cũng là một cách hiệu quả nếu bạn áp dụng những cách trên không thành công.

Các bước tạo mã xác thực bằng cách gửi Form cho Facebook như sau:

 • Đăng nhập vào ứng dụng Facebook trên điện thoại của bạn.
 • Nhấn vào mục Cài đặt và chọn vào mục Xác thực 2 yếu tố.
 • Chọn tiếp vào mục Xác thực theo cách khác bên dưới giao diện.
 • Chọn tiếp vào mục Tùy chọn khác.
 • Tại cửa sổ mới, chọn vào Gửi yêu cầu lên Facebook.
Ứng dụng xác thực là gì?
Gửi Form cho Facebook
 • Bây giờ, giao diện sẽ hiển thị một Form, bạn cần điền các thông tin vào Form Facebook yêu cầu gồm: Tên tên tài khoản, nhà cung cấp dịch vụ thiết bị di động, vấn đề bạn gặp phải, mô tả vấn đề đang gặp phải, hình ảnh giấy tờ tùy thân của bạn (mặt trước, mặt sau).
 • Nhấn Gửi để gửi thông tin lên cho hệ thống Facebook.

Sau khi điền các thông tin và gửi yêu cầu cho Facebook thành công. Bạn cần đợi khoảng 03 ngày (tối đa 1 tuần) để Facebook kiểm tra và phản hồi thông tin đến Email cho bạn. Lúc này, thông tin đến bạn sẽ bao gồm thông tin đăng nhập để bạn truy cập tài khoản Facebook của mình thành công.

Vì sao ứng dụng xác thực được lựa chọn nhiều hơn?

Như đã cập nhật ở trên thì có rất nhiều cách tạo mã xác thực tài khoản Facebook khác nhau khá an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, lựa chọn ứng dụng xác thực Facebook vẫn luôn là lựa chọn ưu tiên của nhiều người dùng hiện nay.

Bởi việc xác thực qua ứng dụng xác thực mang lại nhiều lợi ích cho người dùng hơn. Chẳng hạn như:

 • Chỉ cần có app, không cần số điện thoại vẫn bảo mật Facebook được.
 • Đảm bảo tính riêng tư và an toàn cho người dùng.
 • Đảm bảo tính xác thực 2 yếu tố an toàn.
 • Có thể xác thực tài khoản ngay cả khi không có kết nối mạng.
 • Mất điện thoại, mất sim liên kết tài khoản Facebook vẫn có thể xác thực tài khoản hiệu quả.

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp cụ thể ứng dụng xác thực là gì, cũng như cách tạo lấy mã ứng dụng xác thực đơn giản đến bạn rồi nhé! Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

Tin cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *