ADVERTISEMENT

Tổng hợp các lỗi Lightroom phổ biến và cách khắc phục

Lightroom phần mềm chỉnh ảnh chuyên nghiệp đang nhận được sự quan tâm của nhiều người dùng. Tuy nhiên, nếu chỉnh ảnh quá tay hoặc không biết cách chỉnh sửa có thể hình ảnh của bạn trở nên xấu đi, hơn thế nữa là hình ảnh bị nhoè, lệch màu,… Trong bài viết sau timapp24h sẽ giúp bạn tổng hợp các lỗi Lightroom thường gặp và cách khắc phục hiệu quả nhất. Cùng theo dõi nhé!

Giới thiệu cơ bản về phần mềm Lightroom

Lightroom hay còn được biết đến với tên gọi khác là Adobe Photoshop Lightroom. Đây là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp đang được nhiều người dùng sử dụng. Phần mềm được phát triển bởi Adobe Inc, thuộc một phần trong Creative Cloud.

Tương tự như phần mềm Photoshop của bộ phần mềm Adobe, nhưng Lightroom được cải tiến và nâng cao hơn. Hiện phần mềm đã được phát hành chính thức trên các nền tảng Windows, MacOS và Mobile.

Tổng hợp các lỗi Lightroom

Nếu bạn yêu thích chỉnh sửa hình ảnh một cách chuyên nghiệp, thao tác dễ dàng, thì Lightroom là một phần mềm thích hợp để bạn thỏa mãn đam mê của mình. Bên cạnh việc chỉnh sửa, biên tập ảnh, Lightroom còn giúp người dùng nhập, sắp xếp, quản lý và tìm kiếm hình ảnh phù hợp, mà không làm phá huỷ định dạng ảnh ban đầu.

Tổng hợp các lỗi Lightroom và cách khắc phục

Sử dụng Lightroom nhưng không biết khắc phục những lỗi sau đây sẽ khiến hình ảnh của bạn trở nên kém “sắc” hơn và không chuyên nghiệp nữa.

Hãy tham khảo những lỗi Lightroom ngay bên dưới và tìm cách khắc phục triệt để, giúp hình ảnh bạn yêu thích được đẹp hơn, sáng sủa hơn nhé!

Lỗi không làm thẳng đường chân trời

Đây là lỗi thường gặp ở nhiều người dùng mới trên phần mềm Lightroom. Việc không sử dụng đường chân trời trong phần mềm sẽ khiến bức ảnh của bạn có phần lệch khung hình và nhìn không được đẹp mắt. Việc làm thẳng chúng là một điều khá đơn giản, nên hãy áp dụng để bức hình nhìn được chuẩn hơn.

Tổng hợp các lỗi Lightroom

→Cách khắc phục:

Những bức ảnh đẹp cần được cân chỉnh theo đường thẳng chân trời. Đặc biệt là những bức ảnh phong cảnh, ảnh về biển. Khi không có đường chân trời, hãy dựa vào những thứ có trong bức ảnh như: khung, kệ, mái nhà,… Để làm thẳng hình ảnh theo chiều dọc hoặc chiều ngang nhé!

Chọn công cụ Crop và chọn Straighten Tool ở bên cạnh thanh trượt Angle. Tiếp theo, vẽ một đường thẳng vào ảnh dọc theo đường chân trời, canh chỉnh để ảnh xoay theo để đường chân trời thẳng. Bạn cần lưu ý rằng, khi thực hiện điều này, hình ảnh sẽ bị cắt xén bớt.

» Đọc thêm: Tải trọn bộ kho Preset Lightroom đẹp miễn phí

Chế độ HDR xấu

Chụp ảnh ở chế độ HDR được rất nhiều người dùng lựa chọn. Bởi nó có dải đông rấy cao, sẽ giúp tăng số lượng chi tiết ở một vùng trong hình ảnh. Nó phù hợp khi sử dụng máy ảnh nhằm hạn chế độ phơi sáng. Đối với chế độ HDR trong Lightroom lại là một sai lầm, khiến hình ảnh của bạn bị xấu đi do khó điều chỉnh độ phơi sáng chính xác.

→Cách khắc phục:

Kéo thanh trượt Highlight xuống, thêm một chút độ nét của trên thanh trượt Clarity và Vibrance. Chỉ vài thao tác đơn giản, bạn điều chỉnh theo ánh nhìn của mình. Từ đó, cho ra một bức ảnh chất lượng hơn.

Cắt sai hình dạng

Việc cắt ảnh trong một khung hình nhất định được nhiều người dùng thực hiện trước khi có ý định in hình ảnh đó ra. Việc làm này sẽ giúp loại bỏ các đối tượng không mong muốn, đồng thời cải thiện khung hình được đẹp hơn. Tuy nhiên, đây cũng là một lý do khiến lỗi định dạng làm ảnh hưởng tới hình ảnh trên Lightroom của bạn.

Tổng hợp các lỗi Lightroom

→Cách khắc phục:

Sử dụng công cụ Crop của phần mềm Lightroom. Với hàng hoạt Preset được sắp xếp theo các tỷ lệ in thông dụng. Chẳng hạn như: 1×1 inch, 10×8 inch, 7×5 inch,… Nếu bạn có ý định in hình ảnh từ Lightroom, hãy gắn các tỷ lệ thích hợp này vào để in hình đúng tỷ lệ nhất nhé!

Lạm dụng thanh trượt Clarity

Thanh trượt Clarity trong Lightroom giúp ảnh được trong hơn, sáng hơn.Clarity được biết đến là biến thể của công cụ tương phản tập trung vào Midtone (trung tính). Thanh trượt này giúp người dùng xác định chi tiết và cấu trúc trong ảnh mà không làm ảnh hưởng đến vùng sáng và vùng tối trong ảnh.

Việc lạm dụng thanh trượt Clarity để làm rõ nét các chi tiết trong ảnh cũng là một lỗi khiến kiến trúc ảnh bị phá vỡ. Như vậy, lỗi này cũng là lỗi lớn khiến bức ảnh của bạn không được rõ nét hơn.

Tổng hợp các lỗi Lightroom

→Cách khắc phục:

Không nên lạm dụng thanh trượt Clarity quá nhiều. khi sử dụng thanh trượt Clarity chỉnh ảnh thì không được kéo con số vượt quá +100. Cách tối ưu nhất chính là sử dụng Adjustment brush và sơn Clarity để khoanh vùng lấy nét được tốt hơn.

Lạm dụng nhiều Sharpening

Lạm dụng quá nhiều Sharpening vào một bức ảnh sẽ khiến bức ảnh của bạn không còn sắc nét, hài hoà nữa. Thay vào đó, bức ảnh trông không đều màu, nhìn có phần thô hơn. Ở một số quầng sáng xung quanh bức ảnh cũng tạo nên hiệu ứng vẽ tranh , làm tăng thêm độ nhiễu cho bức ảnh của bạn.

→Cách khắc phục:

Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể sử dụng hai cách cải thiện độ sắc nét sau:

  • Phóng to hình ảnh lên 100%. Sau đó, tăng dần dần độ Sharpening để có một hiệu ứng tốt nhất.
  • Sử dụng Masking: Hãy nhấn giữ phím Alt đồng thời kéo thanh trượt Masking sang bên phải. Lúc này, các điểm trắng sẽ được sắc nét, vùng đen sẽ được giữ nguyên. Như vậy, bức ảnh sẽ khắc phục được lỗi ở các vùng cạnh và kết cấu hình. Trông hình ảnh được trơn nhẵn và đẹp hơn.

Điều chỉnh thanh trượt Clarity sai cách

Như đã nói, Clarity được sử dụng trong Lightroom để làm làn da được mịn hơn, tươi tắn hơn. Tuy nhiên, nếu điều chỉnh thanh trượt này lên chỉ số cao hoặc chỉ thấp quá cũng sẽ khiến làn da trở nên không đẹp.

Bên cạnh đó, phần mềm Lightroom còn thiết lập thêm Soften Skin, sẽ giúp điều chỉnh thanh Clarity xuống dưới -100, làm tăng thêm một chút sắc nét cho làn da.

→Cách khắc phục:

Khắc phục lỗi này như sau:

  • Chọn vào Adjustment Brush.
  • Tại Menu Effect, bạn chọn vào Soften Skin.
  • Tiếp theo, tick chọn vào Show Selected Mask Overlay để xác định nơi muốn vẽ.
  • Điều chỉnh kích thước chổi và bắt đầu vẽ lên mặt.
  • Cuối cùng, bỏ chọn Overlay là xong.

Lưu ý rằng, việc sử dụng những hiệu ứng này có thể khiến khuôn mặt trong bức hình trở nên khô và cứng ngắt. Do đó, trước khi tiến hành điều này cần phóng to hình ảnh ra và điều chỉnh từ từ, cho đến khi bạn thấy một chút cấu trúc và bóng xuất hiện ở trong hình.

» Tham khảo thêm: Những link màu Lightroom Vintage hot nhất

Bổ sung quá nhiều màu cho ảnh

Lightroom hỗ trợ 2 công cụ chỉnh màu sắc cho bức ảnh được đẹp hơn. Đó chính là Saturation và Vibrance. Saturation được dùng để bão hoà cho hình ảnh với mọi màu sắc trong ảnh theo một lượng màu sắc nào đó. Ở công cụ Vibrance sẽ giúp điều chỉnh màu sắc dựa trên số lượng màu sắc có sẵn trong bức ảnh, làm tăng độ sinh động cho bức ảnh.

Tổng hợp các lỗi Lightroom

Do đó, nếu lựa chọn tốt nhất cho một bức ảnh hoàn hảo, bạn nên sử dụng công cụ Vibrance. Công cụ này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn cho màu sắc tổng thể của bức ảnh hơn so với công cụ Saturation. Bên cạnh đó, công cụ Vibrance cũng sẽ khiến bức ảnh không có sự thay đổi quá nhiều khi hạ tông màu xuống điểm 10 hoặc 15.

Xử lý quá tay khiến ảnh bị nhiễu

Khi lạm dụng quá nhiều các công cụ trên Lightroom như: Tăng độ phơi sáng quá cao, tăng độ bão hoà, đổ bóng nhiều, cắt xén chi tiết quá mức,… Sẽ khiến bức ảnh trở nên méo mó, xấu xí đi rất nhiều.

Đồng thời, các lỗi này sẽ làm giảm chất lượng ảnh một cách đáng kể. Đặc biệt, ở định dạng hình ảnh JPEG hoặc ISO bạn sẽ thấy mọi chi tiết ảnh đều trở nên có vấn đề nghiêm trọng. Đây được gọi là hình ảnh đã bị nhiễu do lạm dụng công cụ trên phần mềm quá nhiều.

→Cách khắc phục:

Cách hiệu quả nhất để khắc phục vấn đề này chính là không nên lạm dụng quá nhiều hiệu ứng cho ảnh gây nhiễu ảnh trầm trọng. Ngoài ra, khi nhận thấy ảnh bị nhiễu quá nhiều, hãy sử dụng công cụ Adjustment Brush để khắc phục lỗi này.

Công cụ này sẽ giúp giảm độ nhiễu cho từng phần trong hình ảnh. Ở từng vị trí, Adjustment Brush sẽ linh hoạt điều chỉnh giảm độ nhiễu sao cho phù hợp nhất.

Áp dụng hiệu ứng quá tay

Lightroom cung cấp nhiều hiệu ứng để giúp người dùng có thể lựa chọn cải thiện màu sắc và độ nét cho bức ảnh của mình.

Tạo cho bức ảnh thêm phần sinh động và đẹp hơn. Tuy nhiên, không phải cứ dùng tự do hiệu ứng là bức ảnh đẹp lên, sinh động lên được. Ngược lại, điều này sẽ khiến bức ảnh trở nên thô kệch và xấu đi rất nhiều.

Tổng hợp các lỗi Lightroom

→Cách khắc phục:

Nên có cách điều chỉnh các hiệu ứng trên Lightroom một cách hợp lý, vừa phải. Tốt nhất hãy điều chỉnh dần dần đến khi cảm thấy phù hợp thì dừng lại.

Trong trường hợp nếu bạn muốn tạo bức ảnh cổ điển, có thể đặt thanh trượt Feather lên 80 – 100, giữ Amount thấp -10 đến -20 là được rồi nhé!

Lượt bỏ biểu đồ Histogram

Luôn giữ màn hình để hiệu chỉnh khi xử lý ảnh. Bởi khi màn hình được đặt trong vùng quá sáng hoặc quá tối, khiến mức phơi sáng không được kiểm chỉnh chính xác được.

→Cách khắc phục:

Để khắc phục lỗi này, không nên lược bỏ biểu đồ Histogram. Biểu đồ này sẽ giúp cân bằng ánh sáng lúc hiệu chỉnh được tốt hơn. Bên cạnh đó, nó còn giúp cảnh báo về hiệu chỉnh của màn hình máy.

Bài viết tổng hợp các lỗi Lightroom mà bạn thường mắc phải khi sử dụng công cụ chỉnh sửa ảnh này. Hy vọng với những lỗi và cách khắc phục trên sẽ giúp bạn biết cách chỉnh ảnh của mình đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn.

ADVERTISEMENT

Tin cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close