Tại sao không quét được mã QR trên VNeID? Cách quét không bị lỗi

Lỗi không quét được mã QR trên VNeID xảy ra khá phổ biến với nhiều người. Điều này cũng không gây ảnh hưởng gì quá nghiêm trọng đến việc đăng ký tài tài khoản VNeID cả. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên tìm hiểu tại sao không quét được mã QR trên VNeID để biết nguyên nhân. Cùng timapp24h.com khám phá ngay sau đây.

Mô tả lỗi không quét được mã QR trên VNeID

VNeID là tài khoản định danh điện tử giúp bạn thực hiện thủ tục hành chính công trực tuyến kèm các hoạt động khác theo nhu cầu. Tên đăng nhập chính là số CCCD của mỗi người.

Để có tài khoản VNeID thì bạn cần phải đăng ký trên ứng dụng VNeID của bộ công an phát hành. Tuy nhiên, quá trình đăng ký sẽ xảy ra lỗi không quét được mã QR trên VNeID. Tất nhiên là không phải ai cũng gặp lỗi này.

Lỗi này xuất hiện khi bạn thực hiện quét mã QR trên CCCD sau khi bạn điền số định danh cá nhân, số điện thoại trong bước đăng ký đầu tiên. Theo thông thường, mã QR được quét thành công thì hệ thống sẽ tự động lấy thông tin trong thẻ CCCD và điền vào Form đăng ký tài khoản.

Tại sao không quét được mã QR trên VNeID
Hình ảnh khi quét mã QR trên VNeID thành công

Ngược lại, khi gặp lỗi không quét được mã QR trên CCCD thì bạn phải tự nhập thông tin vào form đăng ký theo cách thủ công. Như vậy, bạn mới có thể hoàn thành quá trình đăng ký tài khoản VNeID.

Như vậy, lỗi không quét được mã QR chỉ khiến bạn tốn thời gian nhập lại thông tin chứ không ảnh hưởng gì đến việc đăng ký đúng không? Nếu muốn biết nguyên nhân xảy ra lỗi này thì cùng xem tiếp thông tin bên dưới nhé!

Tại sao không quét được mã QR trên VNeID?

Nhiều người đang cảm thấy lo lắng vì không thể quét thành công mã QR trên ứng dụng VNeID. Có suy đoán rằng thẻ CCCD của họ có vấn đề gì đó. Để hiểu rõ hơn về lý do tại sao không quét được mã QR trên VNeID, hãy cùng timapp24h tham khảo sau đây:

Mã QR trên CCCD bị trầy xước, mờ

Việc sử dụng và bảo quản CCCD khá quan trọng. Nếu bạn không bảo quản một cách đúng đắn thì mã QR trên CCCD dễ bị trầy xước, mất màu, mờ chữ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến đến việc quét mã QR trên app VNeID. Để đảm bảo quá trình quét mã QR trên VNeID được thành công, bạn nên kiểm tra thường xuyên để chắc chắn rằng thẻ CCCD của mình vẫn còn tốt, không mờ hoặc xước mã QR.

Tại sao không quét được mã QR trên VNeID
Mã QR trên CCCD bị nếp gấp, xước

Camera điện thoại bị mờ

Lỗi do camera điện thoại của bạn bị mờ, bị hỏng hoặc bị cản trở bởi bụi bẩn cũng khiến quá trình quét mã QR trên VNeID không thành công. Chính vì vậy, bạn nên vệ sinh lại camera và kiểm tra xem camera có bị hỏng, bị che khuất với vật thể lạ nào hay không. Hoặc nếu có điều kiện có thể thay đổi smartphone mới để sử dụng camera tốt hơn.

Quá trình nhập liệu xảy ra sai sót

Đây là lỗi do nhân viên nhập liệu trong quá trình nhập thông tin lên hệ thống. Với số lượng lớn dữ liệu cần nhập lên hệ thống thì việc sai sót là không tránh khỏi. Chính vì thế, khi quét mã QR thì thông tin của bạn không thể hiển thị chính xác khiến quá trình quét mã bị lỗi.

Tại sao không quét được mã QR trên VNeID
Nhập liệu sai sót

Quét mã vạch sai cách

Khi không quét mã vạch QR đúng cách theo hướng dẫn của hệ thống thì VNeID sẽ không nhận diện được mã vạch. Từ đó gây ra lỗi không quét được mã QR trên VNeID.

Kết nối mạng không ổn định

Đây là lỗi xảy ra phổ biến và thường gặp nhất. Nếu kết nối mạng không ổn định sẽ khiến ứng dụng không nhận diện được mã vạch. Mặc dù mã vạch vẫn được quét thành công nhưng hệ thống không thể kết nối và lấy dữ liệu để truyền vào ứng dụng. Vì vậy, bạn cần đảm bảo thiết bị đang kết nối internet ổn định, mạnh mẽ.

>> Tìm hiểu thêm: Tại sao không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử mức 1, 2?

Cách khắc phục lỗi không quét được mã QR trên VNeID

Tùy theo nguyên nhân mà bạn có thể áp dụng từng cách khắc phục khác nhau. Khi gặp trường gặp lỗi không quét được mã QR trên VNeID bạn có thể tham khảo các bước xử lý dưới đây.

Bước 1: Kiểm tra kết nối mạng

Trước hết, bạn hãy kiểm tra kết nối mạng hiện tại có ổn định hay không. Bạn có thể thử kết nối với mạng wifi khác. Trong trường hợp sử dụng mạng dữ liệu di động thì bạn kiểm tra xem dung lượng 3G/4G có còn hay không. Nếu hết dung lượng, bạn có thể đăng ký gói cước mới mới đó thử quét lại mã QR trên VneID.

Bước 2: Quét mã cho đúng cách

Trường hợp lỗi không phải do kết nối mạng thì bạn nên hãy quét lại mã QR đúng cách. Đưa CCCD ra chỗ có ánh sáng, không bị chói sáng. Sau đó đưa màn hình điện thoại vào đúng mã vạch sao cho mã vạch nằm trọn vào ô quét mã.

Trong quá trình quét mã phải giữ điện thoại được đứng yên và không lung lay quá mạnh. Như vậy, hệ thống mới có thể nhận diện được mã vạch QR thành công.

Bước 3: Xin cấp lại CCCD

Nếu sau khi kiểm tra cả 2 cách trên nhưng vẫn không thể khắc phục được lỗi thì khả năng là do CCCD đã bị mờ, xước phần mã QR. Lúc này, bạn có thể cơ quan hành chính phường, quận xin cấp lại CCCD.

Tại sao không quét được mã QR trên VNeID
Cập lại CCCD mới

Các bước thực hiện cấp lại CCCD như sau:

 • Bước 1: Bạn đến trực tiếp cơ quan Công an tại phường/quận mà bạn đang cư trú.
 • Bước 2: Điền vào biểu mẫu Tờ khai căn cước công dân theo mẫu yêu cầu tất cả các thông tin một cách chính xác, đầy đủ.
 • Bước 3: Cán bộ công an có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ của bạn. Sau đó tiến hành kiểm tra, đối chiếu thông tin và cập nhật lên hệ thống quản lý.
 • Bước 4: Tiếp theo, cán bộ sẽ tiến hành chụp ảnh, thu thập dấu vân tay. Cuối cùng là in Phiếu thu nhận thông tin và chuyển trả lại cho bạn. Trước khi hoàn tất, bạn sẽ kiểm tra thông tin và ký xác nhận.
 • Bước 5: Thanh toán lệ phí cấp lại CCCD theo quy định (thường là 50.000 VNĐ) và nhận giấy hẹn trả CCCD mới.
 • Bước 6: Bạn đến cơ quan công an vào ngày đã hẹn để nhận lại CCCD mới.

Thời gian nhận lại CCCD mới là từ 15 – 20 ngày tùy thuộc vào khu vực sinh sống. Sau khi nhận CCCD mới, bạn hãy đăng ký lại tài khoản VNeID và quét lại mã QR nhé!

Cách quét mã QR trên VNeID không bị lỗi

Để quét mã QR trên VNeID khi đăng ký tài khoản không bị lỗi, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Mở ứng dụng VNeID đã được cài đặt trên điện thoại. Sau đó nhập vào số CCCD, số điện thoại đăng ký. Tiếp tục nhấn vào Đăng nhập ở bên dưới.
Tại sao không quét được mã QR trên VNeID
Điền thông tin và nhấn Đăng nhập
 • Bước 2: Bạn nhập vào mã OTP được gửi về số điện thoại đăng ký bạn nhập ở bước số 1.
Tại sao không quét được mã QR trên VNeID
Điền mã OTP gửi về điện thoại
 • Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ dùng điện thoại quét mã QR trên CCCD. Khi thông báo xuất hiện trên màn hình, bạn nhấn Cho phép để cấp quyền truy cập vào camera trên ứng dụng.
Tại sao không quét được mã QR trên VNeID
Cho phép ứng dụng VneID truy cập camera
 • Bước 4: Bạn hướng camera điện thoại lại gần mã QR được in trên CCCD. Sau đó giữ nguyên điện thoại để hệ thống xử lý và lấy thông tin cá nhân của bạn.
Tại sao không quét được mã QR trên VNeID
Hướng camera về phía mã QR trên CCCD

Sau khi quét thành công, thông tin sẽ tự động hiển thị trên form đăng ký!

>> Đừng bỏ qua: Cách đổi âm báo nhạc chuông tin nhắn Zalo dễ dàng

Một số lưu ý khi sử dụng mã QR trên VNeID

Mã QR trên CCCD được tích hợp nhiều thông tin cá nhân của người dùng, vì vậy bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi quét mã QR trên ứng dụng VNeID:

 • Bảo mật thông tin đăng nhập trên ứng dụng VNeID. Khi bạn đã tích hợp thông tin trên ứng dụng, nếu bất cứ ai đăng nhập vào cũng có thể xem thông tin của bạn cùng người thân trong gia đình bạn.
 • Tuyệt đối không chia sẻ mật khẩu đăng nhập hoặc mã OTP gửi về điện thoại di động cho bất cứ ai. Kể cả người thân trong gia đình.
 • Thường xuyên cập nhật ứng dụng VNeID lên phiên bản mới nhất.
 • Ngoại trừ việc quét mã QR trên VNeID trong lúc đăng ký, bạn có thể xem thông tin cá nhân bằng cách quét mã QR thông qua ứng dụng VNeID, Zalo hoặc Google Lens.
 • Trong quá trình quét mã QR trên VNeID và xảy ra lỗi thì bạn có thể liên hệ cơ quan chức năng để được hỗ trợ.

Bài viết trên đã tổng hợp thông tin làm rõ câu hỏi Tại sao không quét được mã QR trên VNeID. Hy vọng bạn có thể tham khảo và xử lý trong trường hợp gặp lỗi trên. Ngoài ra, khi tạo tài khoản VNeID bạn cũng chỉ nên đăng ký trên chính app VNeID của bộ công an nhé!

Tin cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *