ADVERTISEMENT

Tại sao không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử mức 1, 2?

Đăng ký tài khoản định danh điện tử là việc làm cần thiết giúp người dân thực hiện thủ tục hành chính nhanh hơn. Tuy nhiên, nhiều người gặp lỗi không thể kích hoạt được tài khoản định danh. Vậy, tại sao không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử mức 1, 2? Cùng timapp24h.com tìm kiếm câu trả lời cùng cách xử lý ngay dưới đây nhé!

Tài khoản định danh điện tử mức 1, 2 là gì?

Chúng ta thường nghe nhiều về tài khoản định danh điện tử nhưng thực sự không biết tài khoản định danh điện tử là gì. Hiểu đơn giản, tài khoản định danh điện tử sẽ bao gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực đăng nhập được tạo bởi cơ quản quản lý định danh. Và nó được xác thực điện tử.

Tạo sao không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử mức 1, 2?
Tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử được chia làm 2 mức độ khác nhau: mức 1 và mức 2:

 • Tài khoản định danh điện tử mức 1 sẽ bao gồm những thông tin: Định danh cá nhân, họ và tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, giới tính và ảnh chân dung.
 • Tài khoản định danh điện tử mức 2 sẽ bao gồm những thông tin: Định danh của người nước ngoài, họ và tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, thông tin chi tiết của các loại giấy tờ và nơi cấp hộ chiếu. Kể cả giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế. Ảnh chân dung.

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 sẽ được tích hợp nhiều thông tin cá nhân hơn. Trong đó có vân tay. Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thường yêu cầu xác minh danh tính của người sử dụng bằng cách cung cấp các thông tin cá nhân, hồ sơ hoặc giấy tờ chứng minh nhân dân. Khi các thông tin này đã được xác minh và tích hợp vào tài khoản định danh điện tử, nó có thể được sử dụng để chứng minh danh tính trong các giao dịch trực tuyến.

Tại sao không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử mức 1, 2?

Thông thường, bạn sẽ tự kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1 tại nhà trên ứng dụng VNEID hoặc kích hoạt trên website vneid.gov.vn. Với tài khoản định danh điện tử mức 2 thì bạn cần đến trực tiếp cơ quan công an phường, xã để thực hiện kích hoạt.

Lỗi không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử thường xảy ra ở mức độ 1. Bởi vì khi bạn đăng ký tài khoản định danh mức 2 tại cơ quan công an sẽ được kích hoạt từ 3- 7 ngày và rất ít khi gặp lỗi.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến bạn không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử mức 1:

Nhập sai mã định danh hoặc số điện thoại

Khi đăng ký CCCD, bạn sẽ được cấp mã định danh tương ứng. Mỗi người chỉ có duy nhất một mã định danh kèm một số điện thoại đăng ký. Khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1, hệ thống sẽ yêu cầu bạn cung cấp mã định danh kèm số điện thoại đăng ký.

Tạo sao không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử mức 1, 2?
Hệ thống thông báo lỗi

Nếu bạn điền sai thông tin thì hệ thống sẽ từ chối kích hoạt tài khoản điện danh. Đồng thời hiển thị thông báo với nội dung: Thông tin số định danh hoặc số điện thoại không đúng.

Không nhận được mã xác thực OTP

Khi thực hiện kích hoạt tài khoản định danh mức 1, bạn sẽ phải nhập mã OTP được gửi về điện thoại đăng ký. Mã xác nhận sẽ có hiệu lực trong thời gian 3 phút. Nếu quá 3 phút mà bạn không nhập mã OTP thì hệ thống không thể thực hiện kích hoạt tài khoản.

Lỗi không nhận được mã xác thực OTP có thể do điện thoại của bạn đang bị mất sóng hoặc bị khóa 1 chiều. Lúc này, bạn cần kiểm tra lại sim điện thoại có đang hoạt động ổn định không, có bị mất sóng không. Sau đó, bấm gửi lại mã OTP để kích hoạt lại tài khoản định danh.

Chưa đủ tuổi đăng ký

Hiện nay, việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử chỉ dành cho những ai đủ 14 tuổi trở lên. Những đối tượng chưa đủ tuổi sẽ đăng ký theo mã định danh của bố mẹ. Vì vậy, nếu bạn chưa đủ tuổi thì không thể kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1, mức 2.

Ứng dụng VNEID bị lỗi

Trường hợp này rất ít xảy ra những thực tế vẫn có nhiều người gặp phải. Có thể do kết nối mạng không ổn định, ứng dụng VNEID đang bảo trì. Lúc này, bạn sẽ không thể kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1.

tai-sao-khong-kich-hoat-duoc-tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-muc-1-2
Ứng dụng VNEID bị lỗi

Nhiều người đã thực hiện định danh điện tử những khi thực hiện kích hoạt trên phần mềm thì hệ thống thông báo tài khoản chưa định danh.

>> Gợi ý: app định vị vị trí người yêu không cần mạng bằng sđt

Không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử mức 1, 2 thì phải làm sao?

Trong trường hợp không thể kích hoạt được tài khoản định danh điện tử mức 1, 2 bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục dưới đây:

 • Kiểm tra lại thông tin cá nhân khi thực hiện kích hoạt tài khoản định danh điện tử: mã định mã, số điện thoại đăng ký. Lưu ý: Mỗi số điện thoại chỉ đi kèm với 1 mã định danh duy nhất.
 • Đảm bảo sử dụng phiên bản ứng dụng VNEID mới nhất và phù hợp với nền tảng điện thoại đang sử dụng. Một số thiết bị không tương thích khiến người dùng không thể truy cập vào ứng dụng VNEID thành công.
 • Nếu vẫn không tự xử lý lỗi và kích hoạt tài khoản định danh điện tử, bạn nên thông báo trực tiếp với Bộ công an.

Riêng với hình thức kích hoạt định danh điện tử mức 2, bộ Công an sẽ thu thập thông tin cần thiết của mọi người. Sau đó thực hiện các bước kích hoạt tài khoản trong vòng 3 – 7 ngày. Bạn sẽ nhận được thông báo kích hoạt trên ứng dụng hoặc số điện thoại đăng ký. Quá 7 ngày nhưng tài khoản vẫn chưa được kích hoạt thì bạn nên liên hệ trực tiếp với đơn vị cơ quan tiếp nhận hồ sơ định danh để được giải quyết nhé.

Hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1, 2

Để tránh trường hợp dẫn đến lỗi không thể kích hoạt được tài khoản định danh điện tử mức 1, 2, bạn hãy tham khảo các bước kích hoạt được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Quy trình kích hoạt định danh điện tử mức 1

Kích hoạt định danh điện tử mức 1 được thực hiện trên ứng dụng VNEID. Trước hết bạn hãy tải ứng dụng về điện thoại và cài đặt. Sau đó thực hiện kích hoạt tài khoản định danh điện tử theo các bước dưới đây nhé:

 • Bước 1: Bạn truy cập vào ứng dụng VNEID và điền vào mã định danh cùng số điện thoại đăng ký. Mã định danh chính là số căn cước công dân của bạn.
Tạo sao không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử mức 1, 2?
Điền vào thông tin tài khoản
 • Bước 2: Nhập mã OTP được gửi về điện thoại để xác thực. Mã chỉ có hiệu lực trong vòng 3 phút nên bạn nhanh chóng nhập nhé.
Tạo sao không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử mức 1, 2?
Nhập mã OTP xác thực
 • Bước 3: Bạn thiết lập mật khẩu đăng nhập. Mật khẩu phải gồm 8-20 ký tự và bao gồm chữ hoa, chữ thường, ký tự đặc biệt, số.
Tạo sao không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử mức 1, 2?
Đặt mật khẩu
 • Bước 4: Bạn tạo mã passcode gồm 6 ký tự, gồm các số từ 0-9.
Tạo sao không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử mức 1, 2?
Tạo mã Passcode
 • Bước 5: Thiết lập câu hỏi bảo mật. Bạn lựa chọn 2 câu hỏi bảo mật sau đó trả lời. Đây là bước quan trọng giúp bạn xác minh danh tính chủ tài khoản trong trường hợp bị mất tài khoản.
Tạo sao không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử mức 1, 2?
Chọn câu hỏi bảo mật
 • Bước 6: Hệ thống sẽ thông báo kích hoạt tài khoản định danh điện tử thành công. Bây giờ, bạn chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng với mã định danh và tài khoản được thiết lập ở bước thứ 3.
Tạo sao không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử mức 1, 2?
Thông báo kích hoạt tài khoản thành công

Quy trình kích hoạt định danh điện tử mức 2

Riêng với cách kích hoạt định danh điện tử mức 2, bạn cần đến cơ quan công an xã phường nơi mình sinh sống để được hỗ trợ kích hoạt. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn mang theo CCCD gắn chip đến công an xã, phường, thị trấn nơi nơi sinh. Sau đó thực hiện theo yêu cầu của cán bộ.
 • Bước 2: Cán bộ công an sẽ nhập chính xác thông tin mà bạn cung cấp lên hệ thống. Sau đó lấy mẫu vân tay và chụp ảnh chân dung của bạn để lấy thông tin xác thực cơ sở dữ liệu.
 • Bước 3: Sau 3 – 7 ngày, kết quả kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2 được gửi về sms, email hoặc ứng dụng VNEID.

>> Hãy tham khảo: Quên tên đăng nhập iCloud ID Apple và cách lấy

Câu hỏi liên quan đến kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1, 2

Kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1, 2 có tốn phí không?

Theo quy định, tất cả người dân sẽ được hỗ trợ kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1, 2 hoàn toàn miễn phí. Kể cả quá trình sử dụng ứng dụng VNEID và sử dụng những thông tin đã khai báo trong tài khoản định danh điện tử.

Không kích hoạt tài khoản định danh điện tử có bị phạt không?

Hiện tại chưa có quy định bắt buộc người dân phải kích hoạt tài khoản điện tử điện tử.Vì vậy, bạn có thể không kích hoạt tài khoản định danh mà không lo lắng bị phạt hay truy tố hình sự.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Tại sao không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử mức 1, 2. Chúng tôi cũng đã chia sẻ những cách xử lý hiệu quả khi không thể kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công!

ADVERTISEMENT

Tin cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close