Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Telegram an toàn, nhanh 2024

Các hình thức lừa đảo trên Telegram ngày càng tăng lên và khiến nhiều người dùng vô cùng lo lắng. Để biết về các hình thức lừa đảo, cũng như cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Telegram. Cùng timapp24h theo dõi bài viết sau và đưa ra những cách xử lý an toàn, nhanh nhất bạn nhé!

Các hình thức lừa đảo trên Telegram

Telegram là một ứng dụng nhắn tin miễn phí đang thu hút đông đảo người dùng hiện nay. Chính bởi được nhiều người dùng ưa chuộng và sử dụng, nên những chiêu thức lừa đảo qua Telegram cũng xuất hiện và khiến người dùng vô cùng lo lắng. Trong đó bao gồm các hình thức lừa đảo tiền trên Telegram như:

Lừa đảo đầu tư

Đây là chiêu thức lừa đảo khá tinh vi và được nhiều đối tượng lừa đảo áp dụng. Chúng sẽ lợi dụng những nhóm, group đông thành viên trên Telegram chuyên chia sẻ về đầu tư, nghiên cứu thị trường,… Đầu tiên, chúng sẽ trà trộn vào như một người mới, và sau đó là áp dụng các thủ đoạn tinh vi để dụ dỗ các nhà đầu tư tham gia. Cụ thể:

Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Telegram
Lừa đảo đầu tư trên Telegram
 • Xây dựng hình ảnh mình là người thành đạt, có xe xịn, nhiều tiền, đi du lịch trong và ngoài nước,…
 • Xây dựng đơn vị đầu tư uy tín. Ban đầu giúp những người tham gia đầu tư bỏ số tiền nhỏ và kiếm được lợi nhuận từ đó. Và sau khi người dùng đã tin tưởng và tham gia với số tiền lớn hơn. Chúng sẽ ôm toàn bộ số tiền đó và biến mất.

>> Tìm hiểu thêm: App đầu tư chứng khoán lừa đảo

Tạo nhóm, xây dựng cộng đồng

Là hình thức lừa đảo khá phổ biến trên ứng dụng Telegram thời gian gần đây. Những đối tượng lừa đảo sẽ tạo nhóm cộng đồng với rất nhiều thành viên tham gia. Cách thức hoạt động của nhóm chính là tạo các con BOT và kiếm tiền trực tiếp trên Telegram này.

Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Telegram
Tạo nhóm, xây dựng cộng đồng Telegram

Thông thường, khi không phải bỏ vốn và không phải mất phí gì thì người dùng sẽ có thể tham gia. Và như vậy, người dùng tham gia vào xem quảng cáo trên con BOT trên Telegram và nhận về coin. Lượn coin càng nhiều và đạt số lượng nhất định thì sẽ được rút về tài khoản. Tuy nhiên, đến khi rút tiền thì người dùng không thể rút được. Mà ngược lại, số coin này sẽ bị chính nhóm lừa đảo này ôm hết.

Lừa đảo bấm vào link ảo

Thêm một hình thức lừa đảo cũng khá phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội. Trong đó, Telegram cũng là mục tiêu chính để các đối tượng lừa đảo áp dụng cách thức lừa đảo này. Chúng sẽ cung cấp một đường link không rõ nguồn gốc. Yêu cầu người dùng Telegram click vào để nhận tiền, nhận công việc hoặc đầu tư,…

Tuy nhiên, khi click vào đường link này. Sẽ có các đối tượng hacker ở phía sau tiến hành đánh cắp thông tin tài khoản người dùng. Và nghiêm trọng hơn, chúng sẽ đánh cắp được thông tin cá nhân và thông tin tài khoản ngân hàng của người dùng. Lúc này, toàn bộ số tiền của người dùng có thể bị mất sạch chỉ trong một lần click vào link ảo không rõ nguồn gốc đó.

Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Telegram

Chính sự bảo mật khi sử dụng ứng dụng Telegram mà nhiều người dùng khi bị lừa trên Telegram không biết phải làm sao để lấy lại được tiền. Khi xác định bị lừa đảo qua Telegram, người dùng cần tiến hành thu thập lại các thông tin bao gồm: nội dung tin nhắn, tài khoản ngân hàng lừa chuyển khoản, số điện thoại lừa đảo,… Để làm chứng cứ tố giác trước cơ quan chức năng.

Việc lấy lại được tiền khi bị lừa đảo trên Telegram hay không còn phụ thuộc vào sự may mắn của người dùng. Do đó, sau khi thu nhập xong các thông tin, chứng cứ chứng minh việc lừa đảo. Người bị hại có thể tiến hành tố giác hành vi lừa đảo theo các cách sau:

Nộp đơn tố giác

Đây là cách tố giác trực tiếp và hiệu quả mà người bị hại nên thực hiện. Trước khi đến trực tiếp cơ quan để tố giác hành vi lừa đảo, người bị hại cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn trình báo công an.
 • Bản sao có công chứng CMND/CCCD của người bị hại (kèm bản gốc để đối chiếu).
 • Các chứng cứ, kèm theo chứng minh bị lừa đảo như: video, hình ảnh, ghi âm,…
Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Telegram
Nộp đơn tố giác đối tượng lừa đảo trên Telegram

Sau khi chuẩn bị xong các giấy tờ trên, người bị hại có thể đến các tổ chức, cơ quan có trách nhiệm tiếp nhận tố giác để tiến hành khởi tố. Cụ thể:

 • Cơ quan điều tra.
 • Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố.
 • Cơ quan/ tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

Lúc này, hãy cung cấp toàn bộ giấy tờ, chứng cứ liên quan đến vụ việc lừa đảo của bạn. Hãy thông báo cho cơ quan có thẩm quyền và yêu cầu tiến hành điều tra làm rõ và sớm lấy lại tiền cho bạn.

Gọi điện đến đường dây nóng

Một số trường hợp, người bị hại cũng có thể gửi thông tin bị lừa đảo đến các địa chỉ sau đây:

 • Đường dây nóng công an 113 hoặc trang Facebook công an TP. Hà Nội: https://www.facebook.com/ConganThuDo
 • Liên hệ hotline phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: 069 234 8560 (Cục cảnh sát hình sự).
 • Hoặc liên hệ địa chỉ: canhbao.ncsc.gov.vn (trang cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam).

Với những cách trên, sẽ giúp người bị hại có thể khởi tố hành vi lừa đảo. Đồng thời giúp người bị hại sớm lấy lại được tiền bị lừa đảo trên Telegram.

» Gợi ý: Dấu hiệu lừa đảo làm nhiệm vụ trên Telegram, Zalo

Lừa đảo tiền trên Telegram có bị phạt tù không?

Câu trả lời là Có thể. Tuỳ thuộc vào từng mức độ vi phạm của đối tượng lừa đảo mà có mức hình phạt khác nhau theo quy định. Ở những trường hợp dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản người khác với mức độ nhẹ. Sẽ bị xử phạt hành chính với mức tiền từ 2 triệu – 3 triệu đồng.

Đối với những trường hợp nặng hơn sẽ bị phạt tù theo quy định của điều 174 bộ Luật Hình sự 2015. Mức phạt cao nhất có thể là tù chung thân đối với những đối tượng lừa đảo nghiêm trọng. Cụ thể:

Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Telegram
Lừa đảo tiền trên Telegram có bị phạt tù không?
 • Phạt tù treo 3 năm hoặc ngồi tù từ 6 tháng đến 3 năm khi:
  • Lừa đảo tiền dưới 2 triệu nhưng đã có tiền án tiền sự về hành vi lừa đảo trước đó.
  • Lừa đảo tiền của cá nhân, tổ chức từ 2 – dưới 50 triệu.
  • Lừa đảo gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội.
 • Phạt tù từ 2 năm đến 7 năm, áp dụng các trường hợp:
  • Lừa đảo có tổ chức, có hệ thống, tính toán từ trước.
  • Lừa đảo với mức tiền từ 50 – dưới 200 triệu đồng
  • Lừa đảo tiền khi áp dụng các chiêu lừa đảo chuyên nghiệp, tinh vi, sử dụng công nghệ cao lừa đảo.
 • Phạt tù từ 7 – 15 năm, đối với trường hợp lừa đảo:
  • Lừa tiền từ 200 triệu – dưới 500 triệu đồng.
  • Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để lừa đảo cá nhân, tổ chức, chiếm đoạt tài sản.
 • Và mức phạt cao nhất chính là án từ 12 năm đến 20 năm hoặc là tù chung thân sẽ áp dụng khi mức vi phạm nghiêm trọng. Đối tượng lừa đảo với số tiền lên tới trên 500 triệu đồng.

Một số lưu ý để tránh lừa đảo trên Telegram

Để sử dụng Telegram an toàn, tránh các chiêu lừa đảo tinh vi trên Telegram. Người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Đừng bao giờ tin và những lời quảng cáo, hứa hẹn kiếm tiền dễ dàng trên Telegram. Nếu có, thì đây chỉ là những chiêu lừa đảo mà thôi.
 • Khi nghi ngờ tính an toàn tài khoản Telegram của bản thân hoặc một nhóm cộng đồng trên Telegram. Hãy báo cáo ngay cho hệ thống Telegram để được hỗ trợ.
 • Các giao dịch trên Telegram hoặc ngoài lề liên quan đến Telegram cần kiểm tra thật cẩn thận trước khi giao dịch.
 • Khuyến khích người dùng Telegram sử dụng tính năng xác thực hai lớp trên Telegram để bảo vệ tài khoản của mình.
 • Bất kỳ tệp đính kèm nào được gửi đến tài khoản Telegram của bạn cũng cần xác minh sự tin cậy trước khi mở xem.
 • Khi có tin nhắn lạ kết bạn, gửi thông tin kiếm tiền trên Telegram. Bạn cần kiểm tra danh tính người gửi trước khi chấp nhận kết bạn hay phản hồi lại tin nhắn.
 • Những thông tin tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã bảo mật, tài khoản Telegram,… tuyệt đối không chia sẻ cho bất kỳ ai.
 • Khi được mời tham gia một nhóm cộng đồng trên Telegram, cần xác minh địa chỉ có đáng tin cậy không trước khi tham gia.
 • Những tin nhắn có liên kết, gắn link web ảo,… Tuyệt đối không nhấn vào. Tốt nhất là xoá tin nhắn đó đi.
 • Khi phát hiện hoặc nghi ngờ tài khoản Telegram bị lộ, nhanh chóng thay đổi mật khẩu hoặc nhờ hỗ trợ của đội ngũ Telegram ngay lập tức.
 • Luôn tìm hiểu, cập nhật thông tin liên quan đến các chiêu trò lừa đảo mới trên Telegram để tự bảo vệ bản thân khỏi những chiêu lừa đảo tinh vi nhất.

Trên đây là tổng hợp các cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Telegram đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể tham khảo. Những cách này cũng có thể áp dụng đối với các nền tảng mạng xã hội khác. Hãy thật cẩn thận và có tính cảnh giác cao với những chiêu trò lừa đảo trên Telegram bạn nhé!

Tin cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *