Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Shopee an toàn, nhanh 2024

Hiện nay, các chiêu trò lừa đảo trên Shopee ngày một nhiều. Và dù là người dùng mới hay người dùng thường xuyên Shopee thì cũng có khả năng bị dính vào các chiêu trò lừa đảo này. Bài viết sau, timapp24h sẻ thông tin đến bạn những chiêu trò lừa đảo và cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Shopee an toàn, nhanh chóng nhất. Cùng theo dõi nhé!

Những chiêu trò lừa đảo trên Shopee

Shopee có lẽ là một trang web/ một ứng dụng mua sắm mà bất kỳ ai cũng đã quá quen thuộc rồi đúng không nào. Đây chính là sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam hiện nay. Với lượng người dùng đông đảo, bao gồm người bán và người mua trên nền tảng này cực kỳ náo nhiệt mỗi ngày.

Chính vì điều này, những đối tượng xấu cũng lợi dụng sự thu hút này mà thực hiện các hành vi lừa đảo. Nhằm chiếm đoạt tài sản người dùng Shopee thông qua chính nền tảng web/ ứng dụng Shopee.

Để đưa ra những cảnh giá cao, cùng chúng tôi tìm hiểu qua những chiêu trò lừa đảo tinh vi trên Shopee hiện nay sau đây:

Tuyển CTV Online cho Shopee

Những thông tin đăng tuyển cộng tác viên (CTV) online tại nhà đang được đăng tuyển tràn lan trên các nền tảng mạng xã hội. Và trong số đó, thì vẫn tồn tại rất nhiều tin tuyển CTV online làm việc cho Shopee. Những thông tin này nhắm vào những đối tượng bao gồm: Mẹ bỉm sữa, học sinh, sinh viên, người có thu nhập thấp,…

Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Shopee
Tin nhắn giả mạo Shopee

Những tin nhắn, thông tin tuyển dụng có thể là nội dung như trong hình ảnh trên. Hoặc các tin nhắn liên quan tới: Việc làm Shopee, Shopee tuyển dụng, lên đơn và đánh giá sản phẩm cho Shopee,…

Bên cạnh những nội dung với công việc và mức lương khá cao. Thì những đối tượng xấu sẽ yêu cầu người dùng chuyển tiền cho chúng để có thể tiếp tục công việc. Số tiền có thể từ vài trăm nghìn đồng, đến vài triệu đồng. Nhưng khi chuyển tiền xong, người dùng vẫn không biết mình nên làm gì và kiếm tiền ra sao.

 Hàng nhận được không đúng yêu cầu

Đây cũng là một chiêu trò lừa đảo khá phổ biến hiện nay. Và những đối tượng xấu này đang tạo các tài khoản Shopee và bán những sản phẩm không đúng như những gì đã công khai trên nền tảng. Chẳng hạn như: trên tài khoản Shopee của sẽ bán là các sản phẩm áo quần trẻ em, nhưng khi giao hàng thì lại là những bộ váy, đầm cũ, có giá trị thấp và không thể sử dụng được.

Mặc dù hệ thống Shopee có những chính sách, quy định khá chặt chẽ dành cho người bán và người mua. Tuy nhiên, những thủ đoạn lừa đảo này vẫn tràn lan và làm mất uy tín của chính hệ thống Shopee và người mua hàng. Do đó, người dùng hãy thật cẩn thận, và tìm kiếm địa chỉ shop mua hàng thật uy tín trên Shopee nhé!

» Gợi ý: Cách trở thành đại lý Shopee nhận nhiều chiết khấu

Đơn hàng Shopee ảo

Lợi dụng lòng tin của người thân, bạn bè của bạn để có thể chiếm đoạt tài sản. Đây cũng là trường hợp lừa đảo tinh vi mà nhiều người gặp phải khi không có tính cảnh giác cao độ.

Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Shopee
Đơn hàng Shopee ảo

Cụ thể, là khi đối tượng xấu giả danh là người giao hàng của Shopee, và giao đến một đơn hàng cho bố, mẹ, người thân hoặc bạn bè của bạn. Và nói rằng đơn hàng này bạn đã đặt trên Shopee nhờ người thân nhận giùm. Và khi những người thân khi liên hệ bạn xác nhận mà tiến hành thanh toán tiền cho Shipper đó thì coi như là mất tiền oan rồi.

Thông báo trúng thưởng từ Shopee

Bằng cách nào đó, các đối tượng lừa đảo có được số điện thoại của bạn. Và liên hệ với bạn thông báo trúng thưởng điện thoại, tivi, máy lạnh, xe máy,… Yêu cầu bạn chuyển tiền phí vận chuyển trước rồi chuyển hàng qua. Nếu bạn nhẹ dạ cả tin và chuyển tiền cho đối tượng đó, bạn sẽ bị mất tiền. Và sẽ không có bất kỳ phần quà trúng thưởng nào được gửi đến cho bạn cả.

Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Shopee an toàn

Với những chiêu trò lừa đảo trên, bạn đã thấy được mức độ lừa đảo vô cùng tinh vi của các đối tượng xấu này rồi đúng không nào. Vậy khi bị lừa đảo trên Shopee, thì có lấy lại được tiền không? Lấy lại như thế nào? Thì hãy tìm hiểu các thông tin sau đây:

Lấy lại tiền lừa đảo CTV, shipper Shopee ảo

Đối với trường hợp bị lừa tiền qua hình thức làm CTV hay giao đơn hàng ảo và thu phí. Thì khi bạn không biết đối tượng lừa đảo là ai. Thì bạn sẽ không thể tự lấy lại số tiền đã bị chiếm đoạt được. Lúc này, bạn cần chấp nhận vấn đề rằng mình đã gặp lừa đảo và bị mất tiền.

Tuy nhiên, việc không thể tự giải quyết được, thì bạn có thể nhờ đến sự can thiệp của cơ quan có thẩm quyền nhà nước. Cụ thể:

Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Shopee
Lấy lại tiền lừa đảo CTV, shipper Shopee ảo

Bước 1: Tổng hợp các thông tin liên quan đến đối tượng lừa đảo như:

 • Số điện thoại
 • Số tài khoản ngân hàng
 • Nội dung tin nhắn, bài đăng lừa đảo
 • Biển số xe
 • Thời gian lừa đảo

Bước 2: Tiếp theo, cần chuẩn bị các hồ sơ để trình báo cơ quan có thẩm quyền gồm:

 • CMND/CCCD của đối tượng lừa đảo
 • Thông tin của đối tượng lừa đảo
 • Hình ảnh các thông tin về đối tượng lừa đảo, mạo danh Shopee

Bước 3: Mang các hồ sơ đã chuẩn bị đến cơ quan có thẩm quyền, là công an xã, phường,… Để tố giác về hành vi lừa đảo này.

Bước 4: Đợi công an tiến hành mở hồ sơ và can thiệp bắt đối tượng lừa đảo.

Khi nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền, việc có lấy lại được tiền hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mà yếu tố quan trọng nhất chính là thông tin mà bạn cung cấp có đủ xác minh, đủ cơ sở để cơ quan có thẩm quyền tiến hành truy bắt đối tượng lừa đảo qua Shopee hay không.

Lấy lại tiền khi nhận hàng sai mẫu đặt trên Shopee

Đối với trường hợp này, khả năng cao bạn có thể tự lấy lại được tiền hàng của mình mà không cần nhờ đến cơ quan có thẩm quyền xử lý. Khi bạn chưa nhấn Đã nhận được hàng thì việc lấy lại tiền là điều hết sức dễ dàng và nhanh chóng.

Điều kiện lấy lại tiền lừa đảo trên Shopee (trong trường hợp giao hàng không đúng theo mẫu đã đặt):

 • Thời gian: Áp dụng trong vòng 3 ngày – đối với đơn hàng Shopee. Và trong vòng 7 ngày – đối với đơn hàng Shopee Mall.
 • Yêu cầu chưa bấm Đã nhận được hàng
 • Cung cấp video, hoặc hình ảnh chứng minh hàng không đúng mẫu đã đặt.

Sau đó, bạn cần thực hiện theo các bước lấy lại tiền như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Shopee trên app/ web Shopee
 • Bước 2: Tại giao diện chính, chọn vào mục Tôi ở góc phải dưới cùng màn hình.
 • Bước 3: Chọn vào mục Đang giao và chọn tiếp vào Đơn hàng được giao không đúng mẫu yêu cầu.
 • Bước 4: Nhấn vào mục Trả hàng/ Hoàn tiền trên màn hình.
Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Shopee
Mục Trả hàng/ Hoàn tiền
 • Bước 5: Nhập vào Lý do trả hàng và cung cấp các hình ảnh/ video liên quan tới hàng lừa đảo
 • Bước 6: Chọn Phương án hoàn tiền/ phương thức thanh toán và nhập Địa chỉ email bạn đang sử dụng
 • Bước 7: Nhấn Hoàn thành và đợi hệ thống Shopee tiến hành xử lý. Nếu thông tin bạn cung cấp hợp lệ và chính xác, sau 3 – 5 ngày, bạn sẽ nhận được tiền hoàn về tài khoản ngân hàng của mình.

Như vậy, khi mua hàng trên Shopee bạn cần cẩn thận xem xét và khi mua hàng cần quay lại video khui hàng, hoặc chụp lại hình ảnh hàng nhận được để làm bằng chứng khi hàng không đúng với mẫu mình đã đặt. Ngoài ra, ở trường hợp trả hàng, cần đóng gói lại hàng và đợi nhân viên Shopee đến nhận lại.

Lừa đảo trên Shopee có bị phạt tù không?

Câu trả lời là . Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào từng mức độ vi phạm và đối tượng lừa đảo có bị xử mức phạt cao nhất này hay không. Cụ thể:

Mức độ vi phạm Mức phạt
Lừa đảo tiền từ dưới 2 triệu đồng Phạt hành chính từ 1 – 2 triệu đồng
Các trường hợp vi phạm:

+ Lừa đảo tiền dưới 2 triệu đồng, nhưng đối tượng đã có tiền án tiền sự về hành vi lừa đảo.

+ Lừa đảo tiền từ 2 triệu – dưới 50 triệu đồng

+ Lừa đảo gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội

Những trường hợp này, sẽ bị phạt án tù treo 3 năm hoặc ngồi tù từ 6 tháng – 3 năm.
Các trường hợp vi phạm gồm:

+ Lừa đảo có tổ chức, có hệ thống từ trước

+ Lừa đảo tiền từ 50 triệu – dưới 200 triệu đồng

+ Các chiêu lừa đảo chuyên nghiệp, cực kỳ tinh vi

Ở các trường hợp này, mức phạt là khá cao. Người vi phạm sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm theo quy định.
Các trường hợp vi phạm như:

+ Lừa đảo tiền từ 200 triệu đến dưới 500 triệu đồng

+ Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.
Lừa đảo tiền trên 500 triệu đồng Mức phạt cao nhất, từ 12 năm đến 20 năm. Hoặc có thể, đối tượng lừa đảo sẽ bị phạt án chung thân.

>> Nên xem: Cách mở khóa tài khoản Shopee bị khóa vĩnh viễn

Những lưu ý để tránh các chiêu lừa đảo trên Shopee

Để tránh các chiêu lừa đảo trên Shopee, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Shopee chỉ đăng tuyển dụng ở duy nhất trên trang website chính thức của Shopee là: https://careers.shopee.vn. Và sẽ không đăng tuyển dụng ở bất kỳ hình thức, bất kỳ trang mạng xã hội nào khác.
 • Shopee có tuyển CTV, và CTV của Shopee chỉ tuyển dưới hình thức đăng ký trở thành Affiliate mà thôi.
 • Các thông tin cá nhân như: Số điện thoại, tài khoản ngân hàng, tài khoản ngân hàng,.. Tuyệt đối không cung cấp cho bất kỳ đối tượng lạ. Dù đó là người tự nhận là nhân viên Shopee, shipper Shopee,…
 • Các đơn hàng Shopee khi nhận, cần quay lại video khui hàng để nếu hàng không đúng hàng mẫu thì có thể khiếu nại và lấy lại tiền.
 • Không nhận hàng nếu không đặt hàng trên Shopee.
 • Tốt nhất bạn nên nhận hàng và thanh toán, không nên nhờ vả người khác sẽ khiến bạn gặp những rủi ro đơn hàng không mong muốn.
 • Khi đơn hàng chưa được kiểm tra, không nên vội bấm Đã nhận hàng
 • Không thực hiện các giao dịch ngoài nền tảng Shopee.
 • Không bấm vào hay trả lời lại các email, tin nhắn yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản,… mạo danh Shopee.

Bài viết tổng hợp các cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Shopee một cách an toàn, nhanh chóng. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn lấy lại được tiền khi bị lừa đảo. Cũng như có những cách xử lý tốt nhằm tránh xa các chiêu lừa đảo tinh vi trên Shopee.

» Xem thêm: Lấy mã giới thiệu Shopee ở đâu?

Tin cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *